Top 5 Best Gujarati Dishes

ગુજરાતી વાનગી ના નામ | વિવિધ વાનગીઓ | ગુજરાતી રેસીપી બનાવવાની રીત | ગુજરાતી શાક ના નામ | ગુજરાતી મેનુ | ગુજરાતી ભોજન | ગુજરાતી મીઠાઈ | Gujarati dishes for dinner | Traditional gujarati dishes | Top 10 gujarati dishes | Gujarati dishes vegetarian | gujarati food list | gujarati food recipes | gujarat food culture

Gujarati Dishes : સ્વાદોનો વિસ્ફોટ, રંગોની હારમાળા અને મીઠી આભા એ અનિવાર્ય ગુજરાતી વાનગીઓ છે. ભારતના એવા ભાગમાં આપનું સ્વાગત છે કે જે માત્ર ખોરાકનો શોખીન જ નથી પરંતુ તેને જીવન જીવવાની રીત તરીકે પણ ચાહે છે. ગુજરાતી ભોજન વિશ્વભરમાં માણવામાં આવે છે તેવું વિચારવું એ હકીકતનો પુરાવો છે કે કેવી રીતે ગુજરાતી ભોજન વિશ્વભરના લોકો માટે યોગ્ય નોંધો ધરાવે છે. તે માત્ર એટલું જ યોગ્ય છે કે જે સંસ્કૃતિ પોતાને આવકારદાયક, તરંગી અને જીવનથી ભરપૂર હોવા પર ગર્વ અનુભવે છે તે દરેક વસ્તુમાં ઓછામાં ઓછા મીઠાશનો સંકેત આપે છે.

Gujarati Dishes

ગુજરાતમાં જેટલી ફરવાની જગ્યા છે તેટલો જ ગુજરાત તેમના ખાન-પાન માટે ઓળખીયો છે. એવી જ કેટલીક ખાસ પકવાનના વિશે જે વધારે છે ગુજરાતની શાન એવી કેટલીક વાનગીઑની માહિતી નીચે પ્રમાણે છે.

1. ખાંડવી (Khandvi)

ખાંડવી એક બહુ જ સ્વાદિષ્ટ પરંપરાગત ગુજરાતી વાનગી છે જેને સવારના નાસ્તામાં અથવા ભોજનની સાથે એક સાઈડ ડિશના રૂપે પીરસવામાં આવે છે. તે ખાવામાં સરસ હોવાની સાથે પૌષ્ટિક પણ છે કારણકે તેને બનાવવા માટે બહુ ઓછા તેલનો ઉપયોગ થાય છે અને બેસનને વરાળમાં પકાવવામાં આવે છે. તેને બનાવવા માટે સૌથી પહેલા બેસન અને છાશનું ખીરું બનાવીને તેને પકાવવામાં આવે છે અને પછી તેમાથી રોલ બનાવવામાં આવે છે. રોલની ઉપર તલ, લીમડાના પાન, જીરું અને રાઈનો વઘાર નાખવામાં આવે છે. ખાંડવીના રોલ બનાવવા માટે થોડો ભોજન બનાવવાનો અનુભવ હોવો જરૂરી છે પરંતુ આ વિધિમાં અમે ખાંડવી બનાવવાની સરળ રીત (ખાંડવીના નૂડલ્સ) પણ બતાવી છે. આ વિધિ (રેસીપી) નું પાલન કરીને તમે બે અલગ અલગ રીતે ખાંડવી બનાવી શકો છો. ૧) પરંપરાગત ખાંડવી રોલ અને ૨) બનાવવામાં સરળ ખાંડવી નૂડલ્સ.

પૂર્વ તૈયારીનો સમય05 મિનિટ
પકાવવાનો સમય30 મિનિટ
કેટલા લોકો માટે03

સામગ્રી

  • ખીરા માટે સામગ્રી
    • ૧/૨ કપ બેસન (ચણા નો લોટ)
      ૧ કપ ખાટી છાશ
      ૧/૪ ટીસ્પૂન હળદર
      મીઠું
  • વઘાર માટે
    • ૧ ટીસ્પૂન તલ
      ૧/૨ ટીસ્પૂન રાઈ
      ૧/૨ ટીસ્પૂન જીરું
      ૧ લીલું મરચું, બારીક ટુકડામાં કાપેલું
      ૧૦-૧૫ લીમડાના પાન
      ૨ ટેબલસ્પૂન છીણેલું નારિયેળ
      ૪ ટેબલસ્પૂન બારીક સમારેલા લીલા ધાણા
      ૨ ટેબલસ્પૂન + ૨ ટીસ્પૂન તેલ

2. ઢોકળા (Dhokla)

ખમણ ઢોકળાની આ સરળ રેસીપી દ્વારા તમે ૨૦ મિનિટમાં મુલાયમ અને સ્પંજી ગુજરાતી ઢોકળા બનાવી શકો છો, તમારે ખીરું તૈયાર કરવા માટે ૮ અથવા ૧૨ કલાકની જરૂર નથી. તાત્કાલિક મુલાયમ ઢોકળા બનાવવા માટે તેમાં બેસનની સાથે ઇનો ફ્રૂટ સોલ્ટનો ઉપયોગ કર્યો છે. ઘરે સરળતાથી પરંપરાગત ખમણ બનાવવા માટે અમારી ઢોકળા રેસીપીના દરેક સ્ટેપ ફોટાની સાથે અનુસરો અને જુઓ કે તે બનાવવામાં કેટલા સરળ છે.

પૂર્વ તૈયારીનો સમય05 મિનિટ
પકાવવાનો સમય15 મિનિટ
કેટલા લોકો માટે04

સામગ્રી

  • ખીરું બનાવવા માટે :
    • 1 કપ બેસન (ચણા નો લોટ)
    • 1 ટેબલસ્પૂન સોજી (રવો), (વૈકલ્પિક)
    • 1 & 1/2 ટીસ્પૂન લીંબુનો રસ
    • 1 ટીસ્પૂન ઇનો પાઉડર (ઇનો ફ્રૂટ સોલ્ટ)
    • 1 ટીસ્પૂન લીલા મરચાં-આદું છીણેલા
    • 3/4 કપ પાણી
    • 1/4 કપ દહીં
    • 1 ટીસ્પૂન તેલ (થાળી ચીકણી કરવા માટે)
    • 1/2 ટીસ્પૂન મીઠું, (અથવા સ્વાદ પ્રમાણે)
  • વઘાર માટે :
    • 2 ટેબલસ્પૂન તેલ
    • 10-15 લીમડાના પાન
    • 1/2 ટીસ્પૂન રાઈ
    • 1/2 ટીસ્પૂન જીરું, (વૈકલ્પિક)
    • 1 ટીસ્પૂન તલ
    • 1 ટેબલસ્પૂન ખાંડ
    • 4 લીલા મરચાં, લંબાઈમાં કાપેલા
    • 2 ટેબલસ્પૂન સમારેલા લીલા ધાણા
    • 2 ટેબલસ્પૂન છીણેલું તાજું નારિયેળ, (વૈકલ્પિક)
    • 1 ચપટી હીંગ
    • 1/3 કપ પાણી

3. હાંડવો (Handvo)

હાંડવો એક સ્વાદિષ્ટ, નમકીન કેક જેવો એક પરંપરાગત ગુજરાતી નાસ્તો છે જે ચોખા, દાળ અને દૂધી, ગાજર, લીલા વટાણા જેવા શાકભાજીનો ઉપયોગ કરીને બનાવવામાં આવે છે અને હમેશાં લીલી ચટણીની સાથે પીરસવામાં આવે છે. હાંડવો બનાવવા માટે બરાબર આથો આવેલું (ફરમેંટ) ખીરું બહુ જરૂરી છે. કેકને ટેક્સચરની દ્રષ્ટિએ ઢોકળા જેવી જ ગણવામાં આવે છે, પરંતુ તે જ્યાં અલગ પડે છે તે સ્વાદમાં છે. હાંડવોની તૈયારી માટે, ગુજરાતીઓ તેલ, જીરું, સરસવ અને કઢીના પાનનો તડકા લગાવ્યા પછી વાનગી બનાવવા માટે અલગ પ્રકારના પ્રેશર કૂકરનો ઉપયોગ કરે છે.

પૂર્વ તૈયારીનો સમય12 મિનિટ
પકાવવાનો સમય40 મિનિટ
કેટલા લોકો માટે3(6 નંગ)

સામગ્રી

  • સામગ્રી :
    • 1 કપ ચોખા
    • 1/4 કપ તુવેર દાળ
    • 1/2 કપ ચણા ની દાળ
    • 2 ટેબલસ્પૂન અડદ ની દાળ
    • 1/2 કપ દહીં
    • 1/2 કપ છીણેલી દૂધી
    • 1/2 કપ લીલા વટાણા (તાજા અથવા ફ્રોજન)
    • 1 ગાજર, છીણેલું
    • 1/4 ટીસ્પૂન હળદર
    • 1 ટીસ્પૂન આદું-લીલા મરચાંની પેસ્ટ, વૈકલ્પિક
    • 1/2 ટીસ્પૂન બેકિંગ સોડા (સોડા બાયકાર્બોનેટ)
    • 1 ટીસ્પૂન લીંબુ નો રસ
    • 1 ટીસ્પૂન તેલ
    • મીઠું, સ્વાદ પ્રમાણે
  • વઘાર માટે :
    • 1&1/2 ટીસ્પૂન રાઈ
    • 1&1/2 ટીસ્પૂન જીરું
    • 3 ટીસ્પૂન તલ
    • ચપટી હીંગ, વૈકલ્પિક
    • 10-12 લીમડાના પાન
    • 3 ટેબલસ્પૂન તેલ

4. ઊંધિયું (Undhiyu)

4. ઊંધિયું (Undhiyu) : ઉંધીયુ, એક પરંપરાગત ગુજરાતી કરી જે ઘણી બધી તાજી શાકભાજી અને ઢોકળી મુઠીયા સાથે તૈયાર કરવામાં આવે છે, તે ઉત્તરાયણ (પતંગ ઉડાવવાનો ઉત્સવ), દિવાળી વગેરે જેવા તહેવારો અને લગ્નની પાર્ટીઓ જેવા ખાસ પ્રસંગો પર હોવી આવશ્યક છે. આ સ્વાદિષ્ટ રીતે ભરપૂર કઢી સામાન્ય રીતે શિયાળામાં માણવામાં આવે છે કારણ કે આ કરી તૈયાર કરવા માટે મેથીના પાન, સુરતી પાપડી અને તુવેરના લીલવા જેવા શાકભાજીની જરૂર પડે છે અને તે ફક્ત શિયાળા દરમિયાન જ સરળતાથી ઉપલબ્ધ હોય છે.

પૂર્વ તૈયારીનો સમય30 મિનિટ
પકાવવાનો સમય30 મિનિટ
કેટલા લોકો માટે4 જણ

સામગ્રી

  • મુઠિયા (ઢોકળી) માટેની સામગ્રી :
    • 1 કપ ચણાનો લોટ (બેસન)
    • 1½ કપ સમારેલા મેથીના પાન
    • 1/2 ચમચી લાલ મરચું પાવડર
    • 1/4 ચમચી હળદર પાવડર
    • બેકિંગ સોડા એક ચપટી
    • 1½ ચમચી ખાંડ
    • 1/4 ચમચી લીંબુનો રસ
    • સ્વાદ પ્રમાણે મીઠું
    • 1 ટેબલસ્પૂન તેલ + ડીપ ફ્રાઈંગ માટે
  • મસાલા માટે :
    • 1/4 કપ છીણેલું નારિયેળ (તાજા અથવા સૂકું)
    • 1/3 કપ શેકેલા પીનટ પાવડર
    • 1/2 ચમચી તલ
    • 1/4 કપ બારીક સમારેલી કોથમીર
    • 1/2 ટેબલસ્પૂન લીલા મરચાં આદુ લસણની પેસ્ટ
    • 1 ચમચી ખાંડ
    • 1/2 ચમચી લીંબુનો રસ
    • સ્વાદ પ્રમાણે મીઠું
  • કરી માટે :
    • 3-4 નાની રીંગણા
    • 6-7 બેબી પોટેટો (અથવા બટાકાના મોટા ટુકડા)
    • 1/2 કપ સુરતી પાપડી, તાર કાઢી નાખો
    • 1/2 કપ બહાદુરી પાપડી, તાર કાઢી નાખ્યા
    • 1/2 કપ તુવેર લીલવા
    • 1/2 કપ સમારેલ રતાળુ અથવા શક્કરીયા, વૈકલ્પિક (1½-ઇંચના ટુકડાઓમાં કાપો)
    • 1/2 કપ લીલા વટાણા
    • એક ચપટી હિંગ (હિંગ), વૈકલ્પિક
    • 1 ચમચી લાલ મરચું પાવડર
    • 1/2 ચમચી જીરું-ધાણા પાવડર
    • 1/3 ચમચી હળદર પાવડર
    • 1/4 ચમચી ગરમ મસાલા પાવડર, વૈકલ્પિક
    • સ્વાદ પ્રમાણે મીઠું
    • 1/2 કપ રસોઈ તેલ (અથવા ઓછું*)
    • 1 કપ પાણી

5. થેપલા (Thepla)

મેથીના થેપલા એક લોકપ્રિય ગુજરાતી વાનગી છે, તેને ઘઉંનો લોટ, મેથીની ભાજી અને રસોડામાંથી સરળતાથી મળી જાય તેવા મસાલાઓ નો ઉપયોગ કરીને બનાવવામાં આવે છે. તેમાં આદું-લસણની પેસ્ટ શ્રેષ્ઠ સ્વાદ માટે અને હળદર આકર્ષક રંગ માટે નાખવામાં આવી છે. તે સવારના નાસ્તામાં ચાની સાથે પીરસવા માટે અથવા લાંબી મુસાફરીમાં સાથે લઈ જવા માટે એકદમ યોગ્ય નાસ્તો છે. આ રેસીપીની (વિધિ) મદદથી તમે સરળતાથી ઘરે થેપલા બનાવી શકો છો.

પૂર્વ તૈયારીનો સમય7 મિનિટ
પકાવવાનો સમય23 મિનિટ
કેટલા લોકો માટે2 (7 થેપલા)

સામગ્રી

  • સામગ્રી :
    • 1 કપ + 1/2 કપ ઘઉંનો લોટ
    • 1/2 કપ બારીક સમારેલી મેથીની ભાજી
    • 3 ટેબલસ્પૂન બારીક સમારેલા લીલા ધાણા (કોથમીર)
    • 1 ટેબલસ્પૂન દહીં
    • 1 ટીસ્પૂન આદું-લસણની પેસ્ટ
    • 1 ટીસ્પૂન લાલ મરચું પાઉડર
    • 1/2 ટીસ્પૂન હળદર
    • 1 ટીસ્પૂન ધાણાજીરું
    • 2 ટીસ્પૂન તેલ + શેકવા માટે
    • મીઠું સ્વાદ અનુસાર
    • પાણી

ગુજરાતમાં બનતી વિશ્વભરમાં બનતી કેટલીક પ્રખ્યાત વાનગીનો વિષે આપણે આજે માહિતી મેળવી, આવી જ માહિતી મેળવવા માટે નિયમિતપણે તપાસ્તા રહો LatestYojana.in .