કીવી ફળની ખેતી ખેડૂતોને કરશે માલામાલ, જાણો કઈ રીતે થાય છે આ ફળની ખેતી

શું તમારે કિવીની ખેતી કરવી છે? આજે અમે ખેડૂત મિત્રોને કિવીની ખેતી કેવી રીતે કરવી તે જણાવીશું. ભારતમાં કિવીની ખેતી એ વ્યાપારી દૃષ્ટિકોણથી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ખેતી છે. બજારમાં કિવી ફળના સારા ભાવને કારણે તેની ખેતી કરતા ખેડૂતો સારો નફો મેળવી શકે છે.

કીવી ફળ શું છે? કેવું દેખાય છે આ ફળ?

કિવી ફળ તેના સ્વાસ્થ્ય લાભ માટે પણ જાણીતું છે. કીવી એક વિદેશી ફળ છે, તેનું ફળ વિટામિન સી, વિટામિન ઇ, ફાઇબર, પોટેશિયમ, કોપર, સોડિયમ અને એન્ટી-ઓક્સીડેન્ટથી ભરપૂર છે. તેના સ્વાસ્થ્યવર્ધક ગુણોને કારણે કીવી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરવાની સાથે અનેક રોગોમાં પણ ફાયદાકારક છે.

કીવી ફળ

લોકો કીવીના ફળને ડેન્ગ્યુની સારવાર માટે અસરકારક માને છે. તેના ફળમાં રહેલા ગુણોને કારણે દેશ અને દુનિયામાં તેની ખૂબ માંગ છે. તેની વધતી માંગને કારણે ભારતમાં પણ તેની બાગાયતની પ્રથા ઝડપથી વધી રહી છે. ખેડૂત ભાઈઓ, આજે ટ્રેક્ટર જંકશનની આ પોસ્ટ દ્વારા આપણે કીવીની ખેતી/કિવી બાગકામ વિશે જાણીએ છીએ.

આ પણ વાંચો : બાળકો માટે મસ્ત મજાની એપ : રમતા રમતા ભણશે અંગ્રેજી, ગુજરાતી કોઈપણ ભાષા

ભારતમાં કયા રાજ્યો કરે છે કિવિની ખેતી?

કીવી મુખ્યત્વે ચીનનું ફળ છે, તેથી તેને ચાઈનીઝ ગૂસબેરી પણ કહેવામાં આવે છે. હિમાચલ પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ, નાગાલેન્ડ, કેરળ, ઉત્તર પ્રદેશ, જમ્મુ અને કાશ્મીર, સિક્કિમ, અરુણાચલ પ્રદેશ અને મેઘાલય ભારતમાં કીવીની ખેતી કરતા મુખ્ય રાજ્યો છે. ન્યુઝીલેન્ડ, ઈટાલી, અમેરિકા, ચીન, જાપાન, ઓસ્ટ્રેલિયા, ફ્રાન્સ, ચિલી અને સ્પેનમાં પણ કીવીની ખેતી વિદેશમાં મોટા પાયે થાય છે.

કીવી ખાવાથી થતા ફાયદા

કીવી ફળ ખાવાના ઘણા ફાયદા છે, ડોક્ટરો પણ આ ફળ ખાવાની સલાહ આપે છે. આ કારણે મોટા શહેરોમાં હંમેશા આ ફળની માંગ રહે છે. કિવી ફળની કિંમત ઉંચી હોવા છતાં, તે બજારમાં ખૂબ વેચાય છે.

  • કીવીમાં વિટામિન સી, વિટામિન ઇ, ફાઇબર, પોટેશિયમ, કોપર, સોડિયમ અને એન્ટી-ઓક્સીડેન્ટ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે.
  • કિવી ફળમાં સંતરા કરતાં 5 ગણું વધુ વિટામિન સી હોય છે.
  • કીવીમાં હાજર વિટામિન સી આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે, જે આપણા શરીરને અનેક રોગો સામે લડવામાં મદદ કરે છે.
  • ડેન્ગ્યુના તાવમાં આ ફળની માંગ વધી જાય છે.
  • કીવી ફળનું સેવન કરવાથી તમારી સુંદરતા પણ વધે છે. તેના સેવનથી ત્વચાની ચમક વધે છે અને ખીલથી છુટકારો મળે છે.
આ પણ વાંચો : [NEW] ઘરઘંટી સહાય યોજના 2022 : જનતાને ઘરઘંટી ખરીદવા માટે મળશે સહાય
  • કિવી ફળનું સેવન તમારા વાળને પણ સ્વસ્થ રાખે છે, વાળ ખરતા ઘટાડે છે અને ચમક વધારે છે.

કિવિની સુધારેલી જાતો

કીવીની સુધારેલી જાતોમાં મુખ્યત્વે હેવર્ડ, એલીસન, તુમુરી, એબોટ, મોન્ટી, બ્રુનો નામની પ્રજાતિઓ ઉગાડવામાં આવે છે, પરંતુ ભારતમાં કીવીની સૌથી વધુ માંગ હેવર્ડ જાતની છે.

કિવીની ખેતી/બાગાયત માટે વપરાતા શ્રેષ્ઠ ટ્રેક્ટર

આ ચાર ટ્રેક્ટર ભારતમાં કિવી બાગાયતમાં વપરાતા શ્રેષ્ઠ ટ્રેક્ટર ગણાય છે. આ ટ્રેક્ટર ખેડૂતોને ખૂબ જ પસંદ છે – આ ટ્રેક્ટર નીચે મુજબ છે-

  • Mahindra Jio 305 DI 4WD
  • મહિન્દ્રા યુવરાજ 215 NXT
  • મેસી ફર્ગ્યુસન 6028 4WD
  • કેપ્ટન 280 4WD

કિવિની ખેતી કરવા માટે કેવી આબોહવા જોઈએ

કિવીની ખેતી માટે જાન્યુઆરી શ્રેષ્ઠ મહિનો છે. આવા વિસ્તારો કિવિ માટે ખેતી માટે યોગ્ય છે, જેની ઊંચાઈ દરિયાની સપાટીથી 1000 થી 2000 મીટરની વચ્ચે છે. કિવિની ખેતીમાં ઠંડુ વાતાવરણ ફાયદાકારક છે અને ગરમ અને જોરદાર પવન કિવિની ખેતી માટે નુકસાનકારક છે. છોડ રોપતી વખતે તાપમાન 15 ° સે સુધી હોવું જોઈએ. જ્યારે ઉનાળાની ઋતુમાં તાપમાન 30 ડિગ્રીથી વધુ ન હોવું જોઈએ. કિવીના છોડને ફળ આપતા સમયે તાપમાન 5 થી 7 ડિગ્રીની વચ્ચે હોવું જરૂરી છે.

કીવીની ખેતી માટે ઊંડી ચીકણું અને હળવી એસિડિક જમીન યોગ્ય છે. છોડ રોપતા પહેલા, જમીનનું pH મૂલ્ય તપાસવાનું સુનિશ્ચિત કરો. કીવીની ખેતી માટે, જમીનનું pH મૂલ્ય 5 થી 6 હોવું જોઈએ. કીવીના ઝાડના કટીંગને રોપવા માટે, રેતી, સડેલું ખાતર, માટી, લાકડાંઈ નો વહેર અને કોલસાના પાવડરને 2:2:1:1 ના ગુણોત્તરમાં મિશ્રિત કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.

આ પણ વાંચો : ગુજરાત ટુરીઝમ દ્વારા વિવિધ જગ્યાઓ માટે ભરતીની જાહેરાત

કિવિની ખેતી માટે કેવી તૈયારી જોઈએ?

  • ખેતરની તૈયારીમાં બે-ત્રણ વાર સારી રીતે ખેડાણ કરીને ખેતરને સમતલ કરવું જોઈએ.
  • તેમાં 3 ફૂટ ઊંડા અને 2 ફૂટ પહોળાઈના ખાડાઓ તૈયાર કરો અને ખેતરમાં સળંગ ખાડાઓ તૈયાર કરો.
  • દરેક હરોળ વચ્ચે લગભગ 4 મીટર એટલે કે લગભગ 10-12 ફૂટનું અંતર રાખવામાં આવ્યું છે.
  • યોગ્ય માત્રામાં જૈવિક ખાતરોનો ઉપયોગ કરીને જમીનમાં મિશ્રણ કરીને ખાડાઓ ભરવામાં આવે છે.
  • હળવા સિંચાઈ સાથે, હવે અમારું ખેતર તૈયાર છે.

કિવિની ખેતી કરવા માટે ધ્યાનમાં રાખવા જેવી બાબતો

કીવીની ખેતી કરતી વખતે કેટલીક બાબતોનું ધ્યાન રાખવું જરૂરી છે. આજે, i -khedut.in પરના આ લેખ દ્વારા, આપણે કીવીની ખેતી કરતી વખતે ધ્યાનમાં રાખવા જેવી મુખ્ય બાબતોની વિગતવાર ચર્ચા કરીશું.

કિવિના રોપાઓ તૈયાર કરવાની પદ્ધતિ

કિવિની ખેતી કરવા માટે ત્રણ પ્રકારના રોપાઓ તૈયાર કરવામાં આવે છે :

  1. બડિંગ પદ્ધતિ:
  2. કલમ બનાવવી
  3. સ્તરીકરણ પદ્ધતિ

બડિંગ પદ્ધતિ: આ પદ્ધતિ દ્વારા કિવિના રોપાઓ તૈયાર કરવા સૌથી યોગ્ય છે. આ પદ્ધતિમાં કીવીના ફળમાંથી બીજ કાઢીને તેને સાફ કરીને સારી રીતે સૂકવી લો. સૂકાયાના એક અઠવાડિયા પછી બીજ વાવો. નર્સરી તૈયાર કરતી વખતે, ધ્યાનમાં રાખો કે વાવણી પછી એક અઠવાડિયા સુધી તે સીધા સૂર્યપ્રકાશમાં ન આવે, તેથી તેને ઘરની અંદર રાખો. આ પછી, પથારીને લીલા ઘાસ કરો અને જુલાઈ સુધી છોડ પર છાંયો છોડો. જ્યારે છોડમાં 4 થી 5 પાંદડા હોય, ત્યારે રોપણી કરો, તે મે અથવા જૂન મહિનામાં નર્સરીમાં વાવેતર કરી શકાય છે.

કલમ બનાવવી: કિવીના રોપાઓ બનાવવા માટે કલમ અથવા કટીંગ પદ્ધતિથી એક વર્ષ જૂની શાખાઓ કાપવી જોઈએ. તેમાં 2 થી 3 કળીઓ હોવી જોઈએ. આ શાખાઓની લંબાઈ 15 થી 20 સે.મી.ની વચ્ચે હોવી જોઈએ. હવે 1000 પીપીએમ IB નામના મૂળ વૃદ્ધિ હોર્મોન લગાવો અને તેને જમીનમાં દાટી દો. યાદ રાખો કે પેન દફનાવવામાં આવ્યા પછી ખસેડવી જોઈએ નહીં અને તે સીધા સૂર્યપ્રકાશના સંપર્કમાં ન હોવી જોઈએ. કિવીના રોપા જાન્યુઆરીમાં કટિંગ પદ્ધતિથી તૈયાર કરવા જોઈએ. કટિંગ પદ્ધતિથી તૈયાર કરાયેલ છોડ એક વર્ષ પછી રોપણી માટે તૈયાર થાય છે.

સ્તરીકરણ પદ્ધતિ: કીવી છોડની એક વર્ષ જૂની શાખા પસંદ કરો અને તેની છાલનો એક ઇંચ ચારે બાજુથી દૂર કરો. આ પછી તેની આસપાસ માટીને સારી રીતે બાંધી દો. તેમાં હવા ન હોવી જોઈએ. આ પછી, લગભગ એક મહિનાની અંદર તેમાંથી નસો બહાર આવવા લાગશે. આ પછી, આ શાખાને મુખ્ય છોડમાંથી કાપીને બીજી જગ્યાએ રોપવી જોઈએ. મુખ્ય છોડમાંથી તેને દૂર કરતી વખતે, ધ્યાનમાં રાખો કે શાખાને કાપી નાખવી જોઈએ નહીં, અને જ્યાં માટી બાંધવામાં આવી હતી તેની નીચે જ કાપો.

આ પણ વાંચો : HNGU પાટણ દ્વારા વિવિધ જગ્યાઓ માટે ભરતીની જાહેરાત

વાવેતર અને સિંચાઈ

છોડનું વાવેતરઃ કિવીની ખેતીમાં જો તમે ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા ફળ મેળવવા માંગતા હોવ અને તેને બજારમાં ઉંચી કિંમતે વેચવા માંગતા હોવ તો આ માટે તમારે નર્સરીમાં તૈયાર કરેલ ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા અને સારી જાતના છોડ રોપવા જોઈએ. કિવીના છોડને એક પંક્તિમાં વાવો. લાઇનથી લાઇનનું અંતર 3 મીટર અને લાઇનથી છોડનું અંતર 6 મીટર હોવું જોઈએ. રોપણી માટે ખાડાઓ ખોદો અને આ ખાડાઓને થોડા દિવસો માટે ખુલ્લા છોડી દો, જેથી જમીનમાં રહેલા જંતુઓ મરી જશે. ખાડાઓને ગાયના છાણ અથવા ટ્રાઇકોડર્મા મિશ્રિત ખાતરથી આશરે 20 થી 25 સે.મી.ની ઉંચાઈ સુધી ભરો. હવે છોડ વાવો અને તેની આસપાસ માટી ઉમેરીને ખાડાઓ ભરો. ધ્યાનમાં રાખો કે આ છોડ વસંતની શરૂઆતમાં વાવવા જોઈએ.

પિયત: કીવીના છોડને રોપ્યા પછી તરત જ પિયત આપો. ઉનાળાની ઋતુમાં 3 થી 4 દિવસના અંતરે પિયત આપવું, જો ઉનાળા દરમિયાન પિયત ન આપવામાં આવે તો તેના ફળની ગુણવત્તા પર અસર થઈ શકે છે. તમે છંટકાવ અથવા ટપક સિંચાઈ દ્વારા તમારા ખેતરમાં સારી રીતે સિંચાઈ કરી શકો છો.

કિવી ફળની કિંમત અને કિવી ફાર્મિંગ થી કમાણી

કિવીની ખેતી કરીને ખેડૂત સારી આવક મેળવી શકે છે. કિવી ફળની ટકાઉતાને કારણે, લણણી પછી લગભગ 4 મહિના સુધી તેને ઠંડી જગ્યાએ સંગ્રહિત કરી શકાય છે. આ કારણે તેને એક રાજ્યથી બીજા રાજ્યમાં મોકલવામાં કોઈ નુકસાન થતું નથી. કિવીની ખેતીથી કમાણી વિશે વાત કરીએ તો કિવિ ફળ વેચીને ખેડૂતો લાખોમાં કમાણી કરી શકે છે. કિવી બજારમાં પ્રતિ કિલોના બદલે પ્રતિ નંગના આધારે વેચાય છે. કિવી ફળ 50 થી 60 રૂપિયામાં સરળતાથી વેચાય છે. જો તમે એક હેક્ટરમાં કીવીની ખેતી કરો છો, તો તમે દર વર્ષે સરળતાથી 10 થી 15 લાખ રૂપિયા સુધીની કમાણી કરી શકો છો.

દેશમાં ઓછી ઉત્પાદકતા અને કિવી ફળની ઓછી ઉપજને કારણે માંગ અને પુરવઠા વચ્ચે મોટો તફાવત છે. હાલમાં દેશના ખેડૂત ભાઈઓને કીવીની ખેતીથી સારી આવક મળે છે. કિવી ફળની બજાર કિંમત રૂ. 150 થી રૂ. 400 પ્રતિ કિલો છે.

HomePageClick Here